Dành cho TVV muốn thành công sớm : 7 bước lập Mục tiêu Kinh doanh và kế hoạch hành động để thành công tại Siberi

Càng lập kế hoạch một cách cẩn thận và chi tiết, bạn càng đạt được thành công trong thời gian sớm hơn. Cứ mỗi 1 phút bạn dành để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút khi thực hiện.

606
kinh doanh online

 

Khi chúng ta làm bất cứ một việc nào đó, ta thường làm theo bản năng và không có một kế hoạch nào nhất định. Chính việc này dẫn đến tình trạng bị trì trệ, không mang đến kết quả tốt.
Đó là do bạn không biết cách lên kế hoạch chi tiết, cho công việc của mình và cũng chưa hiểu được hết tầm quan trọng của việc lập kế hoạch là như thế nào? Vì thế, ta hãy cùng xem mức độ ảnh hưởng của nó đến cuộc sống như thế nào nhé.

Lập kế hoạch là gì?

Lập kế hoạch là hình thức thiết lập các bước để hoàn thành mục tiêu, nó sẽ đưa ra những phương án, cách thức thực hiện công việc chi tiết nhất, giúp cho tổ chức hoặc chính bản thân bạn chạm đến được mục tiêu đã đề ra.
Tầm quan trọng của lập kế hoạch
Việc lập kế hoạch rất cần thiết cho bạn để hoàn thành mục tiêu của mình hơn thế nữa là quyết định được sự thành công của bạn, vì thế hãy chú ý và có sự đầu tư cho nó thật chi tiết.

• Giúp bạn đưa ra được hướng đi cụ thể cho mình để đạt được mục tiêu. Ví dụ : Đạt danh hiệu K8, Nhận thưởng xe hơi với thu nhập trên 40tr/tháng trong 8 tháng. 
• Đưa ra những phương án tối ưu nhất thực hiện các công việc đã được lên kế hoạch, giúp bạn xác định tính khả thi.
• Đưa ra những phương án đối phó, khắc phục với các trường hợp rủi ro, hạn chế, khó khăn sẽ gặp phải.
• Giúp bạn có kế hoạch dự phòng để tiếp tục vận hành công việc của mình nếu gặp phải những trường hợp hợp bất trắc
• Cho bạn cái nhìn tổng quát về tương lai, nhưng thay đổi sẽ gặp phải và những tác động ảnh hưởng đến bạn.
• Giúp cho việc kiểm soát các giai đoạn, công việc dễ dàng hơn, để đưa ra kế hoạch phối hợp với đồng đội sao cho nhịp nhàng nhất.
Mục đích cuối cùng là giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh nhất, tiết kiệm nguồn lực, thời gian, công sức, và tạo ra lợi nhuận tốt nhất có thể.
Qua những thông tin trên đây, các bạn đã hiểu hơn về khái niệm và tầm quan trọng của việc lập kế hoạch, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn trong công cuộc chinh phục mục tiêu của bản thân.

Bạn có thể cảm nhận và thấy được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch và mục tiêu qua câu chuyện có thật sau đây : 

1953, Trường Đại học Yale (top 3 đại học tốt nhất nước Mỹ) khởi đầu một nghiên cứu đặc biệt. Số sinh viên sắp tốt nghiệp được yêu cầu cho biết: “Bạn có mục tiêu cụ thể nào cho cuộc sống sau khi tốt nghiệp?”. Kết quả thống kê không khỏi làm chúng ta bất ngờ.
3% sinh viên trả lời: có đặt ra mục tiêu về công việc, sự nghiệp, thu nhập…cho 15-20 năm sau;
97% sinh viên trả lời – họ không đặt ra mục tiêu cho bản thân mình, tới đâu hay tới đó, chuyện gì tới sẽ tới theo kiểu “nước chảy bèo trôi”

20 năm sau (1973), Đại Học Yale đo lường kết quả thực nghiệm từ nhóm sinh viên này. Kết quả thật sự gây bất ngờ khi tổng thu nhập của 3% số sinh viên có đặt mục tiêu đạt gấp 3 lần tổng thu nhập của 97% số còn lại. Phải chăng đấy chỉ là một trường hợp cá biệt, một sự trùng hợp ngẫu nhiên về việc mục tiêu sẽ ảnh hưởng đễn cuộc đời của chúng ta? Câu trả lời là không.
1979, Trường Kinh doanh Harvard lặp lại nghiên cứu tương tự với nghiên cứu sinh tốt nghiệp MBA. Kết quả là:
3% trả lời họ có viết mục tiêu rõ ràng trên giấy;
13% trả lời, họ có đặt mục tiêu nhưng không viết ra;
84% không đề ra mục tiêu cho cuộc đời mình


20 năm sau, vào năm 1989, kết quả thực nghiệm cho thấy nhóm 13% có thu nhập bình quân gấp đôi người thuộc nhóm 84%; nhóm 3% có thu nhập bình quân gấp 10 lần so với 97% còn lại. Kết quả này lại một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc sống có Tầm nhìn, có mục tiêu trong cuộc đời.


Ở khía cạnh cá nhân, có thể hình dung việc không xác định được mục tiêu cho mình cũng giống như khi bạn lên một chiếc taxi nhưng không nói được với tài xế bạn muốn đi đâu, điều đó sẽ làm bạn tốn rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức.

Vì thế, đặt mục tiêu là việc làm cần thiết trong cuộc sống mỗi người chúng ta. Mục tiêu được sử dụng hầu hết bởi các doanh nhân thành đạt trong mọi lĩnh vực. Thiết lập mục tiêu cho bạn tầm nhìn dài hạn và động lực ngắn hạn. Nó tập trung kiến thức của bạn, giúp bạn tổ chức thời gian và nguồn lực để có thể tận dụng tối đa vào cuộc sống.

Bạn cũng sẽ nâng cao sự tự tin khi nhận ra khả năng của mình trong việc đạt được những mục tiêu. Đây cũng là quá trình mạnh mẽ để suy nghĩ về ý tưởng, thúc đẩy bản thân để biến tầm nhìn tương lai thành hiện thực. Quá trình thiết lập mục tiêu giúp định vị được điều bạn muốn. Khi biết chính xác, nhất định bạn sẽ nổ lực hết mình để hoàn thành.

Trong kinh doanh, có một thực tế là nhiều doanh nghiệp Việt Nam đưa ra chiến lược theo kiểu làm đến đâu sửa đến đó. Cách làm này cũng có thể mang lại thành công, nhất là trong môi trường kinh doanh nhiều biến động như Việt Nam. Nhưng thiếu một tầm nhìn dài hạn khiến doanh nghiệp chỉ “luẩn quẩn” trong một quy mô nhỏ hẹp, khó có thể bứt phá, dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, Một người lãnh đạo có chủ đích, có tầm nhìn sâu sắc và dài hạn trong công việc sẽ luôn tạo ra những nguồn năng lượng tích cực thúc đẩy tổ chức và các cá nhân tiến về phía trước.
Vậy, bạn đã có tầm nhìn, mục tiêu gì cho năm mới 20021 -2025? Cho bản thân, cho gia đình, cho doanh nghiệp của bạn? Điều đó là tùy thuộc ở chính bạn.

Hãy tham gia thực hành việc Lập Mục tiêu – kế hoạch để thiết lập tầm nhìn, mục tiêu cho mình và đội ngũ trong năm 2021-2025

Bước 1: Viết chúng ra.

Những mục tiêu của bạn cần phải được viết ra trên giấy. Chúng phải rõ ràng, cụ thể, chi tiết và có thể đo lường được. Hãy viết chúng như thể bạn đang đặt hàng một nhà máy để sản xuất ra những mục tiêu cho mình từ rất sớm. Phần mô tả cần phải cụ thể và rõ ràng trong mọi hoàn cảnh ngữ nghĩa.
Chỉ có khoảng 3% người trưởng thành đã viết ra mục tiêu của mình. và tất cả những người còn lại đều làm việc cho họ đấy.

Bước 2: Xác lập thời hạn. (deadline)

Tiềm thức của bạn luôn coi “thời hạn deadline” như một “cơ chế ép buộc” điều khiển bạn một cách vô thức hay có chủ ý giúp bạn đạt được mục tiêu của mình đúng thời hạn. Đó là lý do vì sao các bạn hay thấy chỉ còn 3-5 ngày cuối cùng của tháng. Thường là dạt doanh số bằng hoặc hơn 25 ngày đầu tháng làm việc. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tình huống xảy ra ngược lại là bạn nghiêm túc ngay 25 ngày đầu tiên?

Nếu mục tiêu của bạn đủ lớn, hãy chia nhỏ chúng ra thành những thời hạn khác nhau. Mục tiêu tháng –> chia nhỏ ra mục tiêu tuần —> mục tiêu ngày.
Vì một vài lý do nào đó mà bạn không thể hoàn thành thời hạn deadline của mình thì đơn giản là cứ thiết lập thêm một thời hạn mới. Không hề có mục tiêu nào là không hợp lý cả, chỉ có thời hạn không hợp lý mà thôi. Tại Siberi không có người thất bại, chỉ có người bỏ cuộc dừng lại.

Bước 3: Liệt kê một danh sách tất cả những điều bạn cần làm để đạt được mục tiêu của mình

Hãy kết hợp những trở ngại mà bạn có thể phải vượt qua, kiến thức và kĩ năng mà bạn cần phải phát triển, những mối quan hệ ứng viên, khách hàng, người quen, cộng đồng….  mà bạn cần phải có. Liệt kê bất kì điều gì mà bạn nghĩ rằng là cần thiết để cuối cùng có thể đạt được mục tiêu của mình.

Khi bạn nghĩ ra được một điều mới, cứ thêm chúng vào cho đến khi hoàn thành xong danh sách.
Khi bạn đã làm được một danh sách tất cả những điều mình cần làm để đạt được mục tiêu, bạn sẽ thấy rằng mục tiêu ngày càng dễ đạt được hơn bạn nghĩ.
“Một chuyến du hành ngàn dặm bắt đầu từ một bước đi nhỏ”. Bạn có thể xây dựng một bức tường thành lớn nhất thế giới bằng việc đắp nên từng viên gạch nhỏ.

Mẹo làm lúc này: cứ liệt kê ra, không cần nghĩ gì nhiều. nhớ gì là note ra ngay. Mình thì hay dùng vở, hoặc note vào điện thoại. Cứ một ý nghĩ gì lóe lên là mình viết ra. Mình gọi đây là Kho Ý tưởng —> để từ đó mình sẽ sắp xếp chúng vào các hạn mục công việc có thể làm. Sau này kỹ năng tốt lên, có nhiều kiến thức về công việc. Tự nhiên bạn sẽ biết sắp xếp nó vào đâu.

Trong Form hướng dẫn mình có đề xuất 5 hạn mục chính dành cho TVV mới. Với các TVV từ K6 trở lên, hoặc đã có nền tảng phát triển bản thân, kiến thức kỹ năng đã thành thạo, chúng ta có thể thêm vào những hạn mục khác. 

Tiếp tục tham khảo bước 4 nhé:


Bước 4: Biến danh sách của bạn thành một kế hoạch.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sắp xếp các bước trong danh sách của mình vào các nhóm công việc trong form theo trình tự và ưu tiên.
Trình tự – Điều gì bạn cần phải làm trước khi thực hiện một việc khác, và theo một thứ tự như thế nào?
Ưu tiên – Điều gì quan trọng nhất và kém quan trọng nhất? Bạn có thể cho % trong cột tỷ trọng. Để từ đó có thể đánh giá công việc nào quan trọng, chiếm tỷ trọng cao nhất để ưu tiên ( lưu ý: tổng tỷ trọng tất cả công việc =100%)

Quy luật 80/20 thể hiện rằng 80% kết quả sẽ đến từ 20% những nỗ lực hoạt động của bạn.
Quy luật 20/80 thể hiện rằng 20% khoảng thời gian mà bạn dành để xây dựng mục tiêu và thiết lập kế hoạch đầu tiên sẽ đáng giá 80% khoảng thời gian và nỗ lực bạn cần có để đạt được mục tiêu của mình. Việc lên kế hoạch trước là rất quan trọng.

Bước 5: Xây dựng kế hoạch.

Sắp xếp danh sách của bạn thành một chuỗi các bước từ khi bắt đầu cho đến khi hoàn thành mục tiêu của bạn.
Khi đã có được một Mục Tiêu và một Kế Hoạch cụ thể: tức là nhắm mặt lại, hoặc thức giấc một ngày mới bạn đã biết rõ công việc cần làm gì để thực hiện được mục tiêu lên K, lên danh hiệu trong tháng thì có nghĩa là bạn đã tăng khả năng đạt được mục tiêu của mình lên 10 lần, tăng lên 1000%.
• Lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng.
• Lập kế hoạch tháng vào đầu mỗi tháng.
• Lập kế hoạch tuần vào cuối tuần trước đó.
• Lập kế hoạch ngày vào tối ngày hôm trước.


Càng lập kế hoạch một cách cẩn thận và chi tiết, bạn càng đạt được thành công trong thời gian sớm hơn. Cứ mỗi 1 phút bạn dành để lập kế hoạch sẽ giúp bạn tiết kiệm 10 phút khi thực hiện.

Bước 6: Hãy chọn ra một nhiệm vụ hàng đầu và quan trọng nhất mỗi ngày.

Thiết lập ưu tiên trong danh sách của bạn theo quy luật 80/20.
Hãy tự hỏi bản thân rằng: “Nếu tôi chỉ có thể thực hiện một việc trong danh sách này thì việc nào là quan trọng nhất?” Dù câu trả lời là gì, hãy ghi số 1 vào bên cạnh hoạt động đó.

Sau đó lại tự hỏi tiếp: “Nếu tôi có thể làm thêm một nhiệm vụ khác trong danh sách này, điều nào sẽ đáng giá thời gian mà tôi đã bỏ ra?”. Và ghi số 2 bên cạnh nhiệm vụ đó.
Tiếp tục đặt câu hỏi: “Mình nên dành thời gian quý giá vào việc gì?” Ngay sau khi đã có danh sách top 7 nhiệm vụ quan trọng nhất, hãy sắp xếp chúng theo trình tự và ưu tiên.
Bạn cũng có thể hỏi rằng: “Nếu tôi chỉ có thể làm một việc suốt một ngày dài, hoạt động nào sẽ mang lại giá trị lớn nhất cho công việc và những mục tiêu của tôi?”

Xác định những kiến thức, thông tin và kĩ năng cần có để đạt được mục tiêu của mình.
Đặc biệt là phải xác định kĩ năng mà bạn cần phải phát triển để có thể đứng trong top 10% trong lĩnh vực của mình.
Chú ý và tập trung là những chìa khoá dẫn đến thành công. Chú ý nghĩa là bạn biết chính xác là mình đang muốn đạt được điều gì. Tập trung đòi hỏi bạn phải cống hiến toàn bộ sức mình chỉ để làm những việc giúp đưa bạn đến với thành công của mình.

Bước 7: Tập thói quen tự giác kỷ luật.

Một khi đã xác định được nhiệm vụ quan trọng nhất, bạn cần phải kỷ luật để tập trung toàn tâm cho đến khi nhiệm vụ đó được hoàn thành 100%.
Nếu bạn có khả năng chọn lựa được một nhiệm vụ quan trọng nhất và dành toàn tâm thực hiện nó, mà không mất phương hướng hay mất tập trung, sẽ giúp cho năng suất và chất lượng đầu ra tăng gấp đôi hay gấp ba lần.
Tự xử lý là một trong những kĩ thuật quản lý hiệu quả, mạnh mẽ nhất mọi thời đại. Nghĩa là khi bạn bắt đầu thực hiện nhiệm vụ, bạn có thể bỏ qua mọi sự sao nhãng và tập trung vào nó cho đến khi hoàn thành. Một khi đã hình thành được thói quen hoàn thành mọi nhiệm vụ, Bạn sẽ đạt được gấp đôi, gấp ba và thậm chí là gấp năm lần người khác làm được.

Khám phá lớn nhất:

Kĩ năng quan trọng mà bạn yếu kém nhất sẽ quyết định mức thu nhập và sự thành công của bạn. Để có thể tiến bộ hơn, bạn nên tập trung vào giải quyết những kĩ năng còn yếu của bản thân thay vì những cái khác.
Câu hỏi chủ chốt: Kĩ năng nào mà nếu như bạn phát triển và thực hiện nó một cách hoàn toàn xuất sắc sẽ ảnh hưởng một cách tích cực sâu sắc đến cuộc đời bạn?
Kĩ năng nào mà nếu như bạn phát triển và thực hiện nó một cách nhất quán, theo một phong cách xuất sắc, sẽ giúp bạn hoàn thành mục tiêu quan trọng nhất của mình tốt nhất? Dù cho là kĩ năng gì, cứ viết nó ra, lập kế hoạch và phát triển nó mỗi ngày.
Xác định những người sẽ giúp đỡ bạn và những mối quan hệ hợp tác cần có để đạt được mục tiêu của mình.

Bây giờ, hãy lên một danh sách tất cả những người có liên quan hoặc sẽ làm việc cùng để đạt được mục tiêu trong cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu với những thành viên trong gia đình, đó là sự hỗ trợ và hợp tác mà bạn sẽ rất cần. Liệt kê những người sếp, đồng nghiệp và cấp dưới. Đặc biệt là phải liệt kê những vị khách hàng mà bạn cần sự giúp đỡ của họ để có thể bán đủ hàng hay dịch vụ, giúp bạn kiếm được khoảng tiền mình mong muốn.
Ngay khi đã xác định được danh sách những người mình cần sự giúp đỡ, hãy tự hỏi bản thân mình: “Mình sẽ mang lại được gì cho họ?”. Hãy làm một “người cho đi” hơn là một “kẻ chỉ biết nhận”.
Để có được những mục tiêu lớn, bạn nhất thiết sẽ cần sự giúp đỡ và ủng hộ của rất nhiều người. Chỉ cần một nhân vật chủ chốt xuất hiện tại một thời điểm hay một không gian nhất định sẽ khiến cho cuộc đời bạn thay đổi hoàn toàn. Những người thành công nhất là những kẻ biết xây dựng và duy trì một mối quan hệ rộng lớn với những người mà họ có thể giúp đỡ hoặc giúp đỡ lại họ.

Hướng dẫn các thông tin trong Form:

 1. Nội dung: là tên các công việc giúp bạn đang mục tiêu ( Cấp 2) . Các công việc này nằm trong nhóm ( hạn mục, chuyên mục ) công việc nào ( Cấp 1)
 2. Tỷ trọng: tổng cộng các công việc là 100% thì hạn mục công việc này chiếm % bao nhiêu. Để từ đó nhìn vào đó biết được mức độ ưu tiên, quan trọng.
 3. Mục tiêu cam kết: Ghi rõ con số cần đạt, thời gian hoàn thành. Ví dụ. 2 bài chia sẻ/ngày, thu hút 20 người tiềm năng/tuần. ..
 4. Kết quả thực hiện: Kiểm tra, đánh lại lại theo mỗi tuần/tháng để biết được Cv nào đã làm xong, thuận lợi–> phát huy, Việc nào khó khăn –> cần giải pháp, kiến thức – kỹ năng hỗ trợ
 5. Tỷ lệ hoàn thành, Ví dụ Hạn mục đó có tỷ trọng Công việc là 50%, chỉ hoàn thành được 80% so với mục tiêu thì …
 6. Tỷ lệ hoàn thành theo tỷ trọng: với ví dụ trên thì Tỷ lệ hoàn thành theo tỷ trọng = 40%.
 7. Ghi chú: Note các việc cần lưu ý, tài liệu, hoặc thông tin, công cụ cần hỗ trợ.
 8. Về phần kỹ năng thì Mình gợi ý các kỹ năng theo mình cần thiết cho một TVV thành công. Tùy theo sở trưởng và kiến thức đã có. Bạn nên chọn 1-3 kỹ năng mỗi tháng để rèn luyện. Thường mỗi kỹ năng đều cần từ 90-180 ngày để có thể trở thành kỹ năng dùng được, 1-3 năm để trở thành chuyên gia. Yên tâm là Bạn không phải giỏi tất cả các kỹ năng này mới thành công. Bạn chỉ cần nghiêm túc và bám sát người hướng dẫn, đội nhóm. Đội nhóm về đích là bạn về đích.

Điều Lưu ý cuối cùng: 

Tùy theo xuất phát điểm, kiến thức, kỹ năng, nền tảng mối quan hệ, nguồn lực của mỗi người. Mà kế hoạch hành động , mức độ ưu tiên quan trọng của công việc mỗi người sẽ khác nhau.

Ví dụ: Cùng là người mới Nhưng nếu khác nhau về kinh nghiệm, kiến thức , các kỹ năng phù hợp trong công việc + mức độ hành động, thời gian dành cho công việc, mối quan hệ, tài chính, địa phương …mà người A sẽ có chiến lược hành động phù hợp khác với anh B.

Người mới nên tự viết công việc, sau đó hãy thảo luận nghiêm túc với Người hướng dẫn có KINH NGHIỆM để cùng nhau bàn bạc, bổ sung có 1 kế hoạch có tính khả thi.

Thông qua việc tự làm, bạn thể hiện mình là một người có trách nhiệm, có cam kết làm chủ bản thân, cam kết làm giàu chính mình. Đó là thể hiện tố chất của một Tàu Vàng để người Hướng dẫn, Thủ Lĩnh sẽ luôn ưu tiên thời gian – nguồn lực hỗ trợ cho TVV có cam kết .

p/s: chúc các bạn kiên trì thành công với mục tiêu đã chọn.

Link tải Form :

Các bạn có thể copy ra và chỉnh sửa công việc theo ý mình nhé.

Quá trình thực hiện có khó khăn hoặc đóng góp ý kiến để cải thiện thêm.

Bạn có thể kết nối – inbox với mình để trao đổi thêm ( bạn vui lòng bấm vào hình sau kết bạn Facebook mình nhé ) Nick Face: Cani Trần. 

Update ngày 03/06/2021.

Tài liệu liên quan nên tham khảo :

 1. Quy trình thành công tại Siberi
 2. Kế hoạch cụ thể lấy xe trong 6-8 tháng
 3. Tài liệu tập 1,2,3 kinh doanh tại Siberi dịch từ tiếng Nga của thủ lĩnh Vàng Quốc Gia Phạm Hữu Minh

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here